Vừa đi làm công ty vừa bán hàng online có cần phải quyết toán thuế TNCN không?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc kinh doanh online đã trở thành một ngành nghề phổ biến và hấp dẫn với nhiều người.

Nhiều người muốn kết hợp việc đi làm công ty với việc bán hàng online để tăng thu nhập và thử sức với lĩnh vực kinh doanh riêng.

Tuy nhiên, một trong những thắc mắc phổ biến mà người bán hàng online thường gặp phải là vấn đề quyết toán thuế. Liệu với việc vừa đi làm công ty, vừa bán hàng online, bạn có cần phải quyết toán thuế hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Đầu tiên, bạn cần phải xem xét thu nhập từ việc đi làm công ty của bạn: bạn làm ở một công ty hay làm ở nhiều công ty.

Trường hợp bạn ký hợp đồng lao động. hợp đồng cộng tác viên với nhiều tổ chức chi trả thu nhập thì bạn có thể xem bài blog về Freelancer có nhiều nguồn thu nhập thì phải kê khai và đóng thuế như thế nào cho đúng? Link: TẠI ĐÂY

Tiếp theo, bạn xem xét đến hoạt động bán hàng online:

+ Trường hợp bạn bán thường xuyên thì cần phải đăng ký Hộ kinh doanh. Trong trường hợp bạn thuộc hộ kinh doanh phải nộp thuế thì đối với các loại thuế Hộ kinh doanh phải nộp cũng có thuế TNCN. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật thì phần thuế này không cần quyết toán.

+ Trường hợp bạn bán hàng online không thường xuyên thì bạn sẽ được xem như cá nhân kinh doanh. Trường hợp doanh thu bạn đạt mức phải kê khai và đóng thuế thì cũng giống như Hộ kinh doanh, theo quy định pháp luật thì phần thuế này cũng không cần quyết toán.

+ Trường hợp bạn thành lập công ty hoạt động ngành nghề bán hàng online thì lúc này bạn sẽ phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp và không còn được xem là thu nhập cá nhân nữa. Do đó, cũng sẽ không quyết toán thuế TNCN trong trường hợp này.

Như vậy, đối với hoạt động kinh doanh riêng của bạn, sẽ không thuộc các trường hợp phải quyết toán thuế TNCN. Bạn chỉ cần xét phần thu nhập từ các tổ chức chi trả thu nhập cho bạn thông qua hình thức chi trả tiền lương, tiền công thôi.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc xác định và quyết toán thuế TNCN thì bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của OnlineTaxCoach để hỗ trợ trực tiếp nhé.