Thuế bán hàng online sẽ được thu như thế nào

Thời gian gần đây, nhiều cá nhân kinh doanh online khá bất ngờ khi bị cơ quan thuế gọi lên làm việc liên quan đến việc chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế cho hoạt động kinh doanh của mình.

Theo quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC, quy định rõ:

  • Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế. Trong thời gian chưa thực hiện được việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử phải có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của cá nhân thông qua sàn theo yêu cầu của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật như: họ tên; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; email; số điện thoại liên lạc; hàng hóa, dịch vụ cung cấp; doanh thu kinh doanh; tài khoản ngân hàng của người bán; thông tin khác liên quan;

Theo thông tin từ Cục thuế Tp.HCM, hầu hết ngân hàng đã cung cấp thông tin cho cơ quan thuế. Những dữ liệu này bao gồm cả những cá nhân kinh doanh online, những cửa hàng, hộ kinh doanh có mặt bằng kinh doanh nhưng cũng có doanh thu ở mảng bán hàng online thông qua các sàn TMĐT và các app như Shopee, GrabFood, Foody…Nhiều cá nhân bán hàng online đã được cơ quan thuế mời lên làm việc vì có kinh doanh online nhưng chưa kê khai và nộp thuế, số tiền truy thu cũng khá lớn.

Nếu bạn đang kinh doanh online, bạn cần kiểm tra lại hoạt động kinh doanh của mình xem có thuộc trường hợp phải kê khai và nộp thuế không. Bạn có thể tham khảo ở bài viết sau: https://thuekinhdoanhonline.com/ca-nhan-kinh-doanh-online-co-thu-nhap-bao-nhieu-thi-phai-dong-thue/

Thuế bán hàng online được tính như thế nào?

Hoat động kinh doanh online đang được rà soát, kiểm tra lại, nếu bạn đang kinh doanh online và có phát sinh doanh thu từ hoạt động Phân phối, cung cấp hàng hóa trên 100 triệu đồng thì hoạt động kinh doanh của bạn đã phát sinh thuế GTGT và thuế TNCN theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành.

THUẾ GTGT THUẾ TNCN LỆ PHÍ MÔN BÀI
1% * Doanh thu tính thuế 0.5% * Doanh thu tính thuế 1.000.000 (một triệu) đồng/năm : doanh thu trên 500 triệu đồng/năm
500.000 (năm trăm nghìn) đồng/năm : doanh thu trên 300 – 500 triệu đồng/năm
300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm : doanh thu trên 100 – 300 triệu đồng/năm

Thời điểm nào phải kê khai nộp thuế?

Thực tế, cơ quan thuế chưa xây dựng hoàn thiện cơ chế quản lý, kiểm soát, kiểm tra các cá nhân kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội từ đăng ký, kê khai đến xử lý vi phạm.  Hiện nay, các cá nhân kinh doanh có doanh thu lớn, cơ quan thuế có số liệu và gửi giấy mời, vận động khuyến khích các cá nhân này kê khai và nộp thuế. truy thu số thuế còn nợ.

Việc truy thu thuế này làm cho bạn ở thế bị động, bạn không biết được chừng nào mình sẽ bị gọi tên. Nếu bạn đã và đang kinh doanh online, doạnh thu của bạn có phát sinh nghĩa vụ thuế thì bạn nên kê khai và nộp đủ các khoản thuế phát sinh từ hoạt động kinh doanh theo thời gian và quy định của cơ quan thuế, vì để càng lâu số nợ thuế càng lớn. Bạn nên tuân thủ quy định pháp luật về thuế và chịu trách nhiệm cho hoạt động kinh doanh của mình để chủ động hơn trong việc kinh doanh.

Thời gian gần đây, nhiều cá nhân kinh doanh online khá bất ngờ khi bị cơ quan thuế gọi lên làm việc liên quan đến việc chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế cho hoạt động kinh doanh của mình.

Cách thức kê khai thuế phát sinh cho hoạt động kinh doanh online?

Đối với hoạt động kinh doanh này, tùy theo nhu cầu, quy mô hoạt động mà bạn có thể đăng ký công ty, hộ kinh doanh, hoặc cá nhân kinh doanh. Mỗi hình thức hoạt động sẽ có những cách thức kê khai khác nhau.

  • Cá nhân kinh doanh có các phương thức đăng ký kê khai thuế như: phương pháp kê khai, theo từng lần phát sinh, phương pháp khoán.
  • Hộ kinh doanh có các phương thức đăng ký kê khai thuế như: phương pháp kê khai, phương pháp khoán.
  • Công ty có thể đăng ký kê khai theo quý, tháng.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia pháp lý hoặc những dịch vụ tư vấn thuế trực tuyến. Chương trình OnlineTaxCoach, chương trình tư vấn từ chuyên gia có thể giúp bạn kiểm soát thuế và đảm bảo việc kinh doanh của bạn được thực hiện đúng quy định.