Người làm việc tự do (Freelancer) làm sao mua bảo hiểm y tế?

Người làm việc tự do, hay còn được gọi là freelancer, đang trở thành một ngành nghề phổ biến và là xu hướng tất yếu của thị trường. Tuy nhiên, việc không làm việc tại một công ty cố định sẽ dẫn đến việc người làm việc tự do sẽ không còn tham gia và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc nữa.

Đặc biệt, một trong những thách thức lớn mà họ thường phải đối mặt là làm thế nào để có được bảo hiểm y tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách để mua bảo hiểm y tế (“BHYT”) đối với trường hợp freelancer nhé.

Tại sao cần bảo hiểm y tế?

Trước khi đi sâu vào cách thức mua BHYT, hãy hiểu tại sao điều này là quan trọng. Bảo hiểm y tế cung cấp sự an tâm và bảo vệ cho bạn trong trường hợp bạn cần điều trị y tế hoặc phải chịu chi phí liên quan đến sức khỏe. Đặc biệt đối với người làm việc tự do, một cơn bệnh nặng có thể gây ra nhiều rủi ro tài chính và ảnh hưởng đến khả năng làm việc của họ.

Làm thế nào để mua bảo hiểm y tế cho freelancer?

Bước 1:

Đăng nhập tại một trong 2 cổng dịch vụ sau:

– Cổng Dịch vụ công quốc gia: https://dichvucong.gov.vn

– Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Lưu ý: Trường hợp cá nhân chưa có tài khoản thì thực hiện Đăng ký tài khoản mới trên Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công BHXH.

Bước 2:

Người tham gia sẽ thực hiện kê khai đầy đủ, chính xác với các trường thông tin theo Mẫu 01-TK tại Cổng Dịch vụ công dành cho cá nhân hoặc các thành viên của hộ gia đình tham gia BHYT trong cùng một lần kê khai, người kê khai sẽ phải chịu trách nhiệm với toàn bộ nội dung kê khai.

Bước 3:

Hệ thống phần mềm tự động thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin người tham gia kê khai.

Lưu ý: Với trường hợp xác định nơi cư trú hoặc xác thực thông tin của chủ hộ chưa đóng đúng hoặc các thành viên không cùng đăng ký thường trú/tạm trú với CSDL quốc gia về dân cư, hệ thống phần mềm hiển thị thông báo cho người tham gia biết về thông tin chưa khớp với CSDL quốc gia về dân cư;

Người tham gia liên hệ với cơ quan Công an hướng dẫn, điều chỉnh, sau đó thực hiện lại Bước 2 hoặc có thể đăng ký tham gia BHYT trực tiếp tại các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT hoặc tại cơ quan BHXH.

Bước 4:

Người tham gia thực hiện nộp tiền trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công và nhận Biên lai thu tiền điện tử, nhận thông báo về thời hạn trả thẻ BHYT hoặc thông báo về thời hạn thẻ BHYT tiếp tục được sử dụng ngay khi giao dịch thành công.

Bước 5:

Người tham gia nhận sẽ được thẻ BHYT bản điện tử hoặc thẻ BHYT bản giấy theo phương thức đã đăng ký trước đó.

Trên đây là quy trình để freelancer mua BHYT. Việc mua bảo hiểm y tế cho người làm việc tự do không chỉ là quan trọng mà còn là một phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và tài chính. Bảo hiểm xã hội tự nguyện bạn có thể cân nhắc, nhưng BHYT thì freelancer nhất định phải mua nhé.

Trong trường hợp bạn cần chuyên gia tư vấn về nội dung liên quan đến bảo hiểm, chính sách thuế đối với freelancer, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của OnlineTax để hỗ trợ trực tiếp nhé.