Nên mở hộ kinh doanh hay công ty để giảm thuế cho thu nhập từ kinh doanh, kiếm tiền online?


Đối với cộng đồng kinh doanh, kiếm tiền online thì câu hỏi nên mở hộ kinh doanh hay công ty để giảm thuế cho thu nhập từ kinh doanh, kiếm tiền online là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Bởi vì số thuế phải nộp sẽ quyết định lợi nhuận thu được của dự án. Tuy nhiên, để đánh giá được mô hình hộ kinh doanh hay công ty sẽ có lợi về thuế hơn cũng cần đánh giá dựa trên nhiều quy định pháp luật liên quan, cũng như tùy tính chất của từng dự án kinh doanh.

Bài viết này sẽ cung cấp bảng so sánh giữa hộ kinh doanh và công ty để từ đó các bạn kinh doanh, kiếm tiền online có thể đánh giá và lựa chọn xem mô hình nào phù hợp với dự án của mình.

Tiêu chíHộ kinh doanhCông ty
Trách nhiệm pháp lýChịu trách nhiệm vô hạn, bằng toàn bộ tài sản của hộ kinh doanhChịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ đã đăng ký (trừ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn)
Quy mô kinh doanhQuy mô kinh doanh nhỏ, khó huy động vốn và mở rộng hoạt động kinh doanh; Không được xuất nhập khẩu.Quy mô kinh doanh lớn, dễ dàng huy động vốn và mở rộng hoạt động kinh doanh. Được quyền xuất, nhập khẩu.
Phạm vi hoạt động– Không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện; – Được phép hoạt động tại nhiều địa điểm ngoài trụ sở chính nhưng phải thông báo với cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường. Do đó, địa điểm kinh doanh cũng có nhiều hạn chế.– Có thể mở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh; – Có thể phát triển mở rộng phạm vi hoạt động ra nước ngoài.
Ngành nghề kinh doanhGiới hạn về số lượng ngành, nghề đăng ký kinh doanh (ví dụ: không được đăng ký ngành nghề xuất, nhập khẩu). Có nhiều ngành nghề không được phép mở hộ kinh doanh mà phải đăng ký công ty.Không giới hạn số lượng ngành, nghề đăng ký kinh doanh
Địa chỉ đăng ký trụ sởMột địa chỉ chỉ có thể đăng ký làm địa chỉ trụ sở chính cho duy nhất 1 hộ kinh doanh cá thể.Một địa chỉ có thể đăng ký làm địa chỉ trụ sở chính cho nhiều công ty, doanh nghiệp
Chế độ kế toán– Thuế khoán cố định do cơ quan thuế quy định; – Thủ tục thuế rất đơn giản – không cần kế toán; – Không phải báo cáo thuế; – Thuế tùy thuộc vào quyết định áp thuế của cán bộ thuế.– Phương pháp thuế khấu trừ; – Thủ tục thuế tương đối phức tạp – cần có bộ phận kế toán; – Phải nộp báo cáo thuế hàng quý, hàng năm; – Có thể cân đối được tiền thuế phải nộp theo chi phí đầu vào vào đầu ra.
Nghĩa vụ thuếHộ kinh doanh thông thường đóng 3 loại thuế là thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, trong một số ngành nghề phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu,… Đơn giản hơn.Doanh nghiệp phải đóng 4 loại thuế bao gồm: Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, trong một số ngành nghề phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu,… Phức tạp hơn.
Xuất hóa đơn VATKhông tự xuất hóa đơn VAT. Trường hợp muốn xuất phải đến Chi cục thuế để xuất hóa đơn và phải thực hiện báo cáo thuế nếu trong kỳ báo cáo có xuất hóa đơn VAT. Quy trình phức tạp và hạn chế đối tác mua bán.Được xuất hóa đơn VAT, được khấu trừ thuế GTGT
Số lượng người lao độngDưới 10 lao độngKhông hạn chế
Chuyển đổiHộ kinh doanh sau nếu phát triển có thể làm thủ tục chuyển đổi lên công ty, công ty kế thừa toàn bộ kết quả của hộ kinh doanh.Công ty không được chuyển xuống hộ kinh doanh.

Để trả lời cho câu hỏi nên chọn mô hình nào để giảm thuế phải nộp thì cần phải đánh giá dựa trên nhiều yếu tố. Bảng so sánh trên sẽ giúp các bạn kinh doanh, kiếm tiền online có căn cứ để lựa chọn mô hình phù hợp với loại hình kinh doanh của mình.

Chương trình OnlineTaxCoach – Tư vấn tối ưu thuế phải nộp cho thu nhập từ kinh doanh, kiếm tiền online. Giải quyết các vấn đề thuế và pháp lý trong kinh doanh và kiếm tiền online. Chương trình cung cấp chiến lược tối ưu hóa chi phí thuế và giảm rủi ro bị phạt, truy thu thuế hoặc nguy cơ thành tội phạm trốn thuế, giúp bạn tập trung phát triển kinh doanh một cách an tâm, bền vững.