LƯU Ý ĐỂ TRÁNH BỊ LỪA ĐẢO KHI LÀM VIỆC VỚI CƠ QUAN THUẾ

Hiện nay, ngày càng xuất hiện nhiều trường hợp lừa đảo liên quan đến nộp thuế điện tử với các chiêu trò, cách thức lừa đảo hết sức tinh vi. Đặc biệt, lợi dung việc cơ quan thuế gần đây đang truy thu các cá nhân kinh doanh nhưng chưa kê khai thuế, có rất nhiều đối tượng lừa đảo giả danh cán bộ thuế liên hệ để hướng dẫn người nộp thuế cài đặt ứng dụng để kê khai thuế.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi gửi đến bạn một số lưu ý, để các bạn có thể nhận diện được dấu hiệu lừa đảo và đồng thời tránh được những rủi ro tiềm ẩn khi làm việc với cơ quan thuế qua môi trường trực tuyến.

Theo đó, một số trường hợp lừa đảo đã xảy ra như sau: khi cài đặt ứng dụng này theo đường link hoặc theo hướng dẫn của các đối tượng lừa đảo, người nộp thuế sẽ bị đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng,…với mục đích chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, khi tải ứng dụng xong, sẽ xuất hiện dòng chữ “Tổng cục Thuế có quyền truy cập đầy đủ vào thiết bị của bạn”. Trong khi đó, Tổng Cục thuế đã nhiều lần khẳng định, ứng dụng chính thống của cơ quan thuế không có truy cập vào thiết bị của người nộp thuế; hoặc khi đăng ký thông tin trên ứng dụng, không yêu cầu và cũng không cần gửi mã OTP để xác thực tài khoản; yêu cầu xem màn hình điện thoại, dữ liệu bạn nhập;…

Do đó, để tránh gặp phải các trường hợp này, bạn nên lưu ý:

– Một, khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh, thông tin liên quan đến hộ (ví dụ số điện thoại, thông tin về CMND/CCCD/Hộ chiếu,…) sẽ đăng tải công khai, do đó có rất nhiều đối tượng lợi dụng những nguồn thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo.

=> Đối với trường hợp này, cách tốt nhất là bạn phải cảnh giác, không nhận những bưu phẩm có trả phí, không mua hóa đơn hay sổ sách chứng từ có liên quan. Đặc biệt, khi nhận được cuộc gọi hay tin nhắn từ những người xưng là cán bộ, công chức thuế, bạn cần tỉnh táo để xác minh danh tính của họ, tránh để tạo cơ hội cho kẻ gian lừa đảo và đánh cắp thông tin.

– Hai, khi thực hiện các hoạt động kê khai và nộp thuế:

• Các trang web của cơ quan nhà nước luôn có đuôi gov.vn, ví dụ: Cổng Dịch vụ thuế điện tử: https://thuedientu.gdt.gov.vn; Ứng dụng Hỗ trợ Kê khai thuế (HTKK) được cung cấp tại Cổng thông tin điện tử của ngành thuế: https://www.gdt.gov.vn.

• Đối với các ứng dụng như Etax Mobile, Tra cứu hóa đơn, HCMTax,…, bạn phải tải ứng dụng chính thức qua Google Play hoặc App Store, đồng thời phải kiểm tra các thông tin nhà phát triển, không được tải, cài đặt ứng dụng thông qua các đường dẫn (url) hoặc hướng dẫn từ các nguồn tin không chính thống và không phải do Tổng cục thuế cung cấp.

Từ những chia sẻ trên, bạn cần phải lưu ý: Không truy cập vào các đường link lạ, không rõ nguồn gốc; Truy cập trực tiếp các trang web có đuôi của cơ quan nhà nước; Không cho phép quyền truy cập vào thiết bị,….và nên lựa chọn đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để tránh phải gặp các trường hợp trên.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng trong việc kê khai thuế với cơ quan nhà nước thì bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của OnlineTaxCoach để hỗ trợ trực tiếp nhé.