Làm việc tự do làm sao để có lương hưu?

Làm việc tự do là một hành trình mà nhiều người ấp ủ, nơi họ có thể tự do quản lý thời gian và làm việc theo đam mê của mình. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất mà những người làm việc tự do phải đối mặt là việc xây dựng một tương lai tài chính ổn định và có lương hưu đảm bảo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở Việt Nam để có lương hưu khi làm việc tự do.

HIỂU VỀ BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN Ở VIỆT NAM

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một hình thức bảo hiểm mà các cá nhân có thể tự nguyện tham gia. Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ ít hơn bảo hiểm xã hội bắt buộc. Cụ thể, BHXH tự nguyện sẽ bao gồm hai chế độ bảo hiểm hưu trí và tự tuất. Không có các chế độ như ốm đau, thai sản, tai nạn,… Bên cạnh đó, trường hợp bạn muốn mua bảo hiểm y tế, có thể mua riêng theo trường hợp mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, để được giảm các chi phí khám bệnh.

Tham khảo bài viết: Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tham khảo bài viết: Quy trình đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Điều kiện để hưởng lương hưu

Để có thể hưởng lương hưu, người lao động tự do phải đáp ứng đầy đủ hai điều kiện sau đây:

1. Đáp ứng tuổi nghỉ lương hưu

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là:

2. Điều kiện về thời gian đóng BHXH: Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên

Làm việc tự do có thể mang lại sự tự do và linh hoạt cho cuộc sống của bạn, nhưng cũng đòi hỏi sự chăm sóc và lập kế hoạch cho tương lai tài chính của bạn. Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một cách để đảm bảo rằng bạn có lương hưu ổn định sau khi nghỉ hưu.

Trong trường hợp bạn cần chuyên gia tư vấn về nội dung liên quan đến bảo hiểm xã hội, chính sách thuế đối với freelancer, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của OnlineTax để hỗ trợ trực tiếp nhé.