Kinh doanh cho thuê nhà trọ có phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế không?

Nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh cho thuê nhà trọ, một trong những câu hỏi thường gặp là liệu bạn có cần phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế hay không? Điều này có thể gây ra sự bối rối và không chắc chắn đối với những người mới bắt đầu kinh doanh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết để giải đáp câu hỏi này.. Vì vậy, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Kinh doanh cho thuê nhà trọ có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Nếu bạn thực hiện hoạt động kinh doanh cho thuê nhà trọ thường xuyên và liên tục thì đây được xem là hoạt động thương mại đồng thời kinh doanh cho thuê nhà trọ không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Do đó, câu trả lời là bạn cần phải đăng ký kinh doanh để tuân thủ quy định của pháp luật.

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn một trong 2 hình thức là mở hộ kinh doanh cá thể hoặc thành lập công ty. Với những trường hợp làm nhỏ lẻ, một địa điểm thì bạn nên chọn mô hình hộ kinh doanh cá thể để tiết kiệm chi phí.

2. Kinh doanh cho thuê nhà trọ kê khai và nộp thuế như thế nào?

Hoạt động kinh doanh cho thuê nhà trọ được xếp vào hoạt động cho thuê tài sản. Để trả lời cho câu hỏi có phải kê khai và nộp thuế không sẽ phải xét trên các yếu tố như thu nhập, loại hình đăng ký kinh doanh.

Hiện nay, nếu thu nhập từ 100 triệu trở xuống trên một năm thì không phải nộp thuế. Tuy nhiên, nếu trên 100 triệu/năm thì phải kê khai và nộp lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp hộ kinh doanh cá thể và cá nhân kinh doanh. Còn đối với trường hợp công ty kinh doanh thì chỉ nộp thuế thu nhập doanh nghiệpnếu có lợi nhuận, tuy nhiên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế định kỳ hàng quý.

Thuế phải nộp đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà trọ như sau:

  • Đối với hộ kinh doanh cá thể và cá nhân kinh doanh: Thuế GTGT là 5%, thuế TNCN là 5%
  • Đối với công ty: Thuế GTGT là 10%, thuế TNDN là 20% lợi nhuận.

Như vậy để xác định chính xác nghĩa vụ kê khai và số tiền thuế phải nộp, bạn phải xác định rõ bạn kinh doanh theo hình thức nào, cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể hay công ty kinh doanh. Vì mỗi hình thức sẽ có cách tính thuế khác nhau.

Kinh doanh cho thuê nhà trọ nhưng không đăng ký kinh doanh, không kê khai nộp thuế sẽ phải gánh chịu những hậu quả tổn thất rất lớn, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Kiếm tiền online có cần phải đăng ký kinh doanh không?.

Nếu bạn kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký, bạn sẽ phải chịu phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Nếu bạn không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định, bạn sẽ phải chịu phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Điều này sẽ khiến cho chi phí kinh doanh của bạn tăng lên đáng kể.

Việc không kê khai và nộp thuế sẽ mang lại những hậu quả rất nghiêm trọng. Nhiều công cụ được sử dụng để nhận biết các trường hợp trốn thuế, khi bị phát hiện, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trả lại số tiền thuế mà bạn đã trốn, cùng với khoản tiền phạt và lãi suất chậm nộp. Ngoài ra, tội trốn thuế cũng đã được quy định trong Bộ Luật hình sự, và những kẻ phạm tội này có thể phải đối mặt với án tù hoặc phạt tiền lớn tương đương gấp 3 lần số tiền thuế bạn trốn.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia pháp lý hoặc những dịch vụ tư vấn thuế trực tuyến. Chương trình OnlineTaxCoach, chương trình tư vấn từ chuyên gia để giúp bạn kiểm soát thuế và đảm bảo việc kinh doanh của bạn được thực hiện đúng quy định.