Kiếm tiền online có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Kiếm tiền online hiện nay đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn, vì tính phù hợp với xu hướng, dễ làm và mang lại thu nhập cao. Nhưng cũng chính vì là hoạt động mới nên hiện nay vẫn chưa có đầy đủ khung pháp lý để điều chỉnh các hoạt động kinh doanh liên quan đến kiếm tiền online.

Hiện nay, các hình thức kiếm tiền online phổ biến có thể kể đến gồm: Khóa học video quay sẵn, coaching online, bán hàng online qua các sàn thương mại điện tử, bán hàng trên fanpage, livestream, tiktok, youtube, affiliate, v.v

Vậy các hoạt động kiếm tiền online có thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh không? Nếu không đăng ký thì sẽ bị phạt như thế nào?

Trong phạm vi bài viết này, OnlineTaxCoach sẽ giải đáp 2 câu hỏi này cho các bạn.

1. Kiếm tiền online có thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh?

Nguyên tắc để xác định hoạt động nào thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh sẽ căn cứ vào tính chất của hoạt động kinh doanh. Bạn thực hiện hoạt động kinh doanh này có thường xuyên và liên tục hay không? Thường xuyên và liên tục tức là diễn ra lặp đi lặp lại trong thời gian liên tục 6 tháng.

Cá nhân thực hiện hoạt động thương mại, kiếm tiền online thường xuyên và liên tục đều bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, tức là mở hộ kinh doanh hoặc công ty, chứ không được phép kinh doanh theo diện cá nhân mà không đăng ký kinh doanh trừ một số trường hợp được liệt kê dưới đây thì không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh:

  • Bán hàng rong;
  • Bán buôn, bán quà vặt;
  • Buôn chuyến;
  • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
  • Kinh doanh lưu động;
  • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Như vậy, nếu hoạt động kiếm tiền online của Bạn được thực hiện thường xuyên và liên tục đồng thời không thuộc 06 trường hợp không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh liệt kê ở trên thì Bạn cần phải đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc công ty để đảm bảo tuân thủ đúng quy định về đăng ký kinh doanh.

Để biết được hoạt động kinh doanh của Bạn nên chọn mở theo hình thức HỘ KINH DOANH hay CÔNG TY, Bạn có thể tham khảo nội dung phân biệt hộ kinh doanh và công ty TẠI ĐÂY.

2. Kinh doanh online, kiếm tiền online không đăng ký kinh doanh thì bị phạt như thế nào?

Nếu hoạt động kinh doanh, kiếm tiền online của Bạn thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh mà Bạn không tiến hành thì Bạn đang có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp.

Theo quy định hiện hành, đối với hành vi không đăng ký kinh doanh khi thuộc trường hợp phải đăng ký thì sẽ chịu các hình thức xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 5.000.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp hộ kinh doanh không đăng ký
  • Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hoạt động kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký
  • Hình thức xử phạt bổ sung: Buộc cá nhân phải đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc công ty.

Cách để xác định hoạt động kiếm tiền online của Bạn có phải đăng ký kinh doanh hay không tương đối dễ, vì vậy, Bạn nên kiểm tra lại và tiến hành đăng ký càng sớm càng tốt. Vì một khi Bạn bị phát hiện, Bạn sẽ phải nộp các khoản phạt vi phạm hành chính tương đối nặng, đồng thời phải tiến hành việc đăng ký kinh doanh. Khi đó sẽ phát sinh thêm một số hệ lụy như truy thu thuế, trốn thuế, phạt trễ hạn tờ khai thuế, hoặc nặng hơn Bạn sẽ có thể phải đối mặt với tội hình sự trốn thuế. Một khi xảy ra các vấn đề này, chắc chắn dự án kinh doanh, kiếm tiền của Bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí có khi Bạn không thể tiếp tục được nữa.

Chương trình OnlineTaxCoach – Tư vấn tối ưu thuế phải nộp cho thu nhập từ kinh doanh, kiếm tiền online. Giải quyết các vấn đề thuế và pháp lý trong kinh doanh và kiếm tiền online. Chương trình cung cấp chiến lược tối ưu hóa chi phí thuế và giảm rủi ro bị phạt, truy thu thuế hoặc nguy cơ thành tội phạm trốn thuế, giúp bạn tập trung phát triển kinh doanh một cách an tâm, bền vững.