Hộ kinh doanh thì có thể mở rộng quy mô được không?

Đăng ký hộ kinh doanh là một trong những hình thức phổ biến cho cá nhân hoặc hộ gia đình muốn tham gia vào hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, một câu hỏi thường được đặt ra là liệu hộ kinh doanh có thể mở rộng quy mô hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lợi thế và cơ hội mở rộng quy mô của hộ kinh doanh tại Việt Nam.
Điều kiện pháp lý thuận lợi

Việt Nam đã áp dụng những chính sách thúc đẩy phát triển kinh doanh cá nhân và hộ kinh doanh. Quy trình đăng ký hộ kinh doanh và chế độ báo cáo thuế đơn giản hơn so với các hình thức kinh doanh khác như Công ty TNHH hay Công ty Cổ phần. Điều này giúp người kinh doanh nhỏ lẻ ở giai đoạn ban đầu tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thành lập và hoạt động kinh doanh.

1. Đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh

Hiện tại, hộ kinh doanh không bị ràng buộc về lĩnh vực kinh doanh. Người kinh doanh có thể tham gia vào nhiều ngành nghề khác nhau và mở rộng quy mô theo nhu cầu và thị trường. Điều này tạo điều kiện cho sự sáng tạo và đa dạng hóa kinh doanh. Tuy nhiên, một số ngành đặc biệt như xuất nhập khẩu hàng hóa thì hộ kinh doanh không thể đứng tên tờ khai hải quan được.

2. Phát triển nguồn nhân lực

Hộ kinh doanh đã thu hút một lượng lớn người tham gia kinh doanh và tạo ra một lực lượng lao động đáng kể. Việc mở rộng quy mô hộ kinh doanh cũng đồng nghĩa với việc tạo thêm việc làm và đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương và quốc gia. Trước ngày 04/01/2021, việc hộ kinh doanh có trên 10 lao động là không thể, vì theo quy định của pháp luật, hộ kinh doanh có trên 10 lao động phải chuyển đôi lên công ty. Tuy nhiên, hiện nay quy định trên đã được xóa bỏ và hộ kinh doanh vẫn có thể tuyển dụng thêm nhiều lao động để đáp ứng cho việc mở rộng quy mô.

3. Mở rộng cơ sở kinh doanh

Đi cùng với những đổi mới của chính sách pháp luật phải kể đến việc Hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm. Hiện tại, đã có quy định cụ thể về việc Hộ kinh doanh khi hoạt động ở nhiều địa điểm thì chỉ cần thực hiện nghĩa vụ thông báo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Khác với quy định trước đây, hộ kinh doanh chỉ được hoạt động tại một địa điểm cố định, điều này đã làm giới hạn việc mở rộng quy mô của Hộ kinh doanh rất nhiều.

4. Quá trình chuyển đổi thuận tiện

Hộ kinh doanh có thể chuyển đổi thành Công ty nhưng Công ty thì không thể chuyển đổi thành Hộ kinh doanh được. Nên hầu hết các cá nhân kinh doanh online ban đầu hiện nay đang lựa chọn mô hình hộ kinh doanh và sau này nếu chủ hộ có nhu cầu mở rộng hơn và thực hiện các hoạt động mà Hộ kinh doanh không được phép thì còn có thể chuyển lên Công ty.

Tóm lại, Hộ kinh doanh ở Việt Nam cũng có thể mở rộng quy mô nhờ vào những điểm thuận lợi như trên. Tuy nhiên, hộ kinh doanh cũng có những giới hạn nhất định như khâu xuất hóa đơn phức tạp hơn Công ty, không đứng tên được trên tờ khai hải quan,… dẫn đến vẫn có những hạn chế nhất định trong tiến trình mở rộng quy mô. Do đó, tùy vào mô hình kinh doanh và định hướng phát triển của bạn, bạn có thể xác định cho mình một lộ trình phát triển riêng, để phù hợp với định hướng kinh doanh của mình.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh, thì bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của OnlineTaxCoach để hỗ trợ trực tiếp nhé.