Doanh thu bán Shopee hơn 100 triệu nên đăng ký hộ kinh doanh hay thành lập công ty? Và đăng ký khi nào?

DOANH THU BÁN SHOPEE HƠN 100 TRIỆU NÊN ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH HAY THÀNH LẬP CÔNG TY? VÀ ĐĂNG KÝ KHI NÀO?

 

Độc giả Như Quỳnh có câu hỏi:

“Em bán Shopee từ đầu năm 2022, doanh thu tới thời điểm hiện tại đã hơn 100 triệu. Hiện tại em nên đăng ký hộ kinh doanh hay đăng ký công ty, khai và đóng thuế luôn hay đợi hết năm 2022 mới đóng vậy ạ?”

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Chương trình OnlineTaxCoach. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ phân tích trên góc độ về nghĩa vụ thuế mà bạn phải có nghĩa vụ thực hiện cho từng loại hình đăng ký.

Việc lựa chọn mở công ty hay hộ kinh doanh để tiến hành hoạt động, sản xuất kinh doanh tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu, khả năng, định hướng phát triển kinh doanh của bạn, ưu nhược điểm của việc thành lập công ty và hộ kinh doanh cùng các yếu tố khác, …

1. Trường hợp bạn đăng ký thành lập hộ kinh doanh nộp thuế như thế nào?

Về nguyên tắc tính thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được thực hiện theo các quy định của pháp luật hiện hành về thuế GTGT, thuế TNCN và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Theo quy định của pháp luật hiện hành, Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. Trường hợp của bạn đã phát sinh nghĩa vụ thuế phải nộp đối với hoạt động kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên.

Mức thuế phải nộp đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa như sau: thuế GTGT là 1%, thuế TNCN là 0,5%.

2. Trường hợp bạn đăng ký thành lập công ty nộp thuế như thế nào?

Bạn phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có lợi nhuận, đồng thời bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế định kỳ hàng quý.

Mức thuế phải nộp đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa như sau: thuế GTGT là 10%, thuế TNDN là 20% lợi nhuận đạt được.

Do đó, để xác định chính xác nghĩa vụ kê khai và số tiền thuế phải nộp, bạn phải xác định rõ bạn kinh doanh theo hình thức nào, cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh hay công ty kinh doanh. Bạn có hoạt động kinh doanh thường xuyên và liên tục, có doanh thu đạt được thuộc diện phải chịu thuế nên tự giác kê khai thuế, kinh doanh tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, cơ quan thuế đang đẩy mạnh việc thực hiện thanh tra, kiểm tra theo quy định của pháp luật đối với các cá nhân, hộ kinh doanh, công ty có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng xã hội nhằm đưa công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh này vào nề nếp để giảm thiểu các trường hợp cá nhân trốn đóng thuế kinh doanh Online. Việc không kê khai và không nộp thuế có thể sẽ bị truy thu thuế, yêu cầu phải nộp phần thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia pháp lý hoặc những dịch vụ tư vấn thuế trực tuyến. Chương trình OnlineTaxCoach, chương trình tư vấn từ chuyên gia để giúp bạn kiểm soát thuế và đảm bảo việc kinh doanh của bạn được thực hiện đúng quy định.