Cảnh báo: lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong mùa quyết toán thuế TNCN

Mùa quyết toán thuế TNCN đang diễn ra, là thời điểm mà mọi người đều bận rộn với việc làm thủ tục, chuẩn bị tài liệu để nộp thuế.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà các kẻ lừa đảo thường tìm cách lợi dụng để chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua các hình thức gian lận, lừa đảo. Dưới đây là một số cảnh báo quan trọng để bạn cảnh giác và bảo vệ tài sản của mình trong mùa quyết toán thuế TNCN.

Giả mạo Công chức thuế dụ người dân tải app để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Gần đây, Cục Thuế TP.HCM đã phát đi cảnh báo về tình trạng giả mạo các cán bộ công chức của cơ quan thuế để hướng dẫn và cung cấp đường dẫn cài đặt các ứng dụng giả mạo, với mục đích gian lận và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin từ cục thuế, một số đối tượng đã giả danh là các công chức, viên chức nhà nước, cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người dùng cài đặt các ứng dụng giả mạo của cơ quan nhà nước. Hành động này nhằm mục đích chiếm quyền điều khiển điện thoại và thiết bị thông minh của người dùng, từ đó thực hiện việc lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cục Thuế TP.HCM lưu ý: “Các ứng dụng ngành thuế mà Cục Thuế đang triển khai trên thiết bị thông minh chỉ thông qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và Apple Store (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS)”.

Lưu ý khi sử dụng các ứng dụng (Applications) mà Cục Thuế triển khai trên thiết bị thông minh như Etax Mobile, Tra cứu hóa đơn, HCMTax,…:

  • Chỉ Truy cập và tải ứng dụng chính thức qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và Apple Store ( đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOs), kiểm tra thông tin tác giả (nhà phát triển).
  • Khi có nhu cầu cần hỗ trợ về thông tin, liên hệ trực tiếp qua số điện thoại đầu mối được niêm yết trên trang web của các Chi cục Thuế, Cục Thuế để được hỗ trợ.
  • Tuyệt đối không tải hoặc cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh thông qua các đường dẫn (url) hoặc các hướng dẫn khác không chính thống.
  • Hiện tại, Cục Thuế TP.HCM đã niêm yết các hướng dẫn sử dụng và cài đặt các ứng dụng trên kênh Youtube, trang web và cổng thông tin điện tử của Cục Thuế.
  • Một trong số các dấu hiệu nhận diện các ứng dụng lừa đảo là khi cài đặt ứng dụng thường yêu cầu cấp quyền như: xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình…nên người dùng cần kiểm tra thật kỹ ứng dụng và các tính năng ứng dụng trước khi cấp các quyền trên.

Lưu ý:

  1. Khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào có hiện lên dòng chữ “Tổng Cục Thuế có quyền truy cập đầy đủ vào thiết bị của bạn” thì bạn không được bấm đồng ý và nhanh chóng xóa ứng dụng khỏi điện thoại. Ứng dụng của cơ quan Thuế không bao giờ yêu cầu như trên;
  2. Trong quá trình quyết toán Thuế TNCN và hoàn thuế, bạn lưu ý không truy cập bất kỳ đường link lạ nào do người lạ gửi. Mọi thông báo xem trực tiếp tại trang web của thuế và ứng dụng ETax Mobile.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng trong việc kê khai thuế với cơ quan nhà nước thì bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của OnlineTax để hỗ trợ trực tiếp nhé.