Các trường hợp cá nhân kinh doanh online không cần phải đăng ký và nộp thuế

Kinh doanh online là một hình thức kinh doanh phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, với việc kinh doanh trên môi trường trực tuyến, nhiều người vẫn đang băn khoăn về vấn đề đăng ký và nộp thuế. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số trường hợp cá nhân kinh doanh online không cần phải đăng ký và nộp thuế.

1. Các trường hợp cá nhân kinh doanh online không cần phải đăng ký và nộp thuế

Nếu bạn thực hiện một trong các hoạt động kinh doanh được liệt kê sau đây thì theo quy định hiện hành, bạn không thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh, bao gồm:

– Bán hàng rong: Đây là một hình thức kinh doanh rất phổ biến và đơn giản. Bán hàng rong không yêu cầu bạn phải có địa chỉ kinh doanh cố định và thuộc loại hình kinh doanh tự do, do đó bạn không cần phải đăng ký kinh doanh.

– Bán buôn, bán quà vặt: Tương tự như bán hàng rong, bán buôn và bán quà vặt cũng không yêu cầu bạn phải có địa chỉ kinh doanh cố định và thuộc loại hình kinh doanh tự do, do đó bạn cũng không cần phải đăng ký kinh doanh.

– Buôn chuyến: Nếu bạn thực hiện kinh doanh buôn chuyến, có nghĩa là bạn chỉ thực hiện mua bán và giao hàng cho khách hàng mà không cần phải có địa chỉ kinh doanh cố định. Vì vậy, bạn cũng không cần phải đăng ký kinh doanh.

– Thực hiện các dịch vụ: Đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định đều thuộc loại hình kinh doanh tự do, do đó bạn không cần phải đăng ký kinh doanh.

– Kinh doanh lưu động: Kinh doanh lưu động cũng không yêu cầu bạn phải có địa chỉ kinh doanh cố định và thuộc loại hình kinh doanh tự do, do đó bạn không cần phải đăng ký kinh doanh.

– Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp cũng không cần phải đăng ký kinh doanh.

Ngoài những trường hợp đã liệt kê ở trên, thì hầu hết các hoạt động kinh doanh online khác đều phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Việc đăng ký kinh doanh và nộp thuế đúng hạn là rất quan trọng để đảm bảo tính pháp lý của hoạt động kinh doanh của bạn, đồng thời tránh các rủi ro pháp lý và vi phạm quy định của nhà nước.

Bạn cần lưu ý rằng, dù cho bạn thuộc trường hợp không cần phải đăng ký kinh doanh thì không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải kê khai và nộp thuế. Quy định về kê khai và nộp thuế là một quy định riêng, và việc bạn có thuộc đối tượng phải nộp thuế hay không sẽ tùy thuộc vào thu nhập của bạn.

2. Các trường hợp cá nhân kinh doanh online không phải kê khai nộp thuế

Không phải tất cả các trường hợp cá nhân kinh doanh online đều bắt buộc phải kê khai và nộp thuế.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống, tức là tương đương 8,3 triệu/tháng thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN.

Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

Như vậy nếu thu nhập từ hoạt động kinh doanh online của bạn dưới 100 triệu/năm thì bạn thuộc trường hợp không phải nộp thuế. Nếu trên 100 triệu/năm thì bạn thuộc trường hợp phải kê khai nộp thuế .

Hiện nay, đối với hành vi vi phạm không đăng ký kinh doanh có thể bị phạt đến 100 triệu đồng. Đối với hành vi không kê khai và nộp thuế có thể bị truy thu tiền thuế đã trốn, phạt lãi chậm nộp, phạt tiền thuế từ 1 đến 3 lần hoặc nặng hơn có thể bị truy tố tội hình sự.

Vì vậy, bạn cần xác định chính xác hoạt động kinh doanh của mình có thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh và kê khai nộp thuế hay không để đảm bảo tuân thủ đúng quy định.
Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia pháp lý hoặc những dịch vụ tư vấn thuế trực tuyến. Chương trình OnlineTaxCoach, chương trình tư vấn từ chuyên gia để giúp bạn kiểm soát thuế và đảm bảo việc kinh doanh của bạn được thực hiện đúng quy định.