Các trường hợp cá nhân không phải tự quyết toán thuế TNCN

Trong thực tế, nhiều cá nhân đang đặt ra câu hỏi liệu mình có thuộc đối tượng phải quyết toán thuế TNCN hay không, và nếu có, thì quyết toán thuế như thế nào?

Việc hiểu rõ về quy định thuế TNCN và áp dụng chính xác quy trình quyết toán là một vấn đề quan trọng đối với mỗi cá nhân. Để giúp bạn giải đáp những thắc mắc này, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn xem lại bài viết về những trường hợp cá nhân phải tự quyết toán thuế TNCN TẠI ĐÂY

Bước 2: Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về các trường hợp loại trừ không cần phải quyết toán thuế cá nhân.

Cùng tìm hiểu và xác định xem bạn có thuộc các trường hợp không phải quyết toán thuế TNCN nào dưới đây hay không?

1. Cá nhân không cư trú tại Việt Nam nhưng có phát sinh khấu trừ hoặc tạm nộp trong năm.

2. Cá nhân cư trú có số thuế TNCN nộp thừa mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo.

3. Cá nhân có số thuế thu nhập cá nhân phải nộp thêm sau quyết toán của từng năm từ 50.000 đồng trở xuống. Cá nhân được miễn thuế trong trường hợp này tự xác định số tiền thuế được miễn, không bắt buộc phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân và không phải nộp hồ sơ miễn thuế.

4. Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 (ba) tháng trở lên tại một đơn vị mà có thêm thu nhập văng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 (mười) triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

5. Cá nhân được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện), bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần người sử dụng lao động mua hoặc đóng góp cho người lao động thì người lao động không phải quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập này.

Với việc nắm vững những trường hợp loại trừ này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nghĩa vụ thuế của mình và tránh các sai sót không đáng có. Hãy tận dụng những kiến thức và thông tin trong bài viết này để giúp bạn xác định được liệu mình có thuộc đối tượng phải quyết toán thuế TNCN hay không, và đồng thời, nắm vững quy trình quyết toán thuế cho trường hợp của mình.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc xác định và quyết toán thuế TNCN thì bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của OnlineTaxCoach để hỗ trợ trực tiếp nhé.