Cá nhân kinh doanh online có thu nhập bao nhiêu thì phải đóng thuế?

CÁ NHÂN KINH DOANH ONLINE CÓ THU NHẬP BAO NHIÊU THÌ PHẢI ĐÓNG THUẾ?

 

Lựa chọn mua sắm online đang có xu hướng phổ biến với người dùng tại Việt Nam đặc biệt những người có công việc bận rộn. Nếu bạn có doanh thu từ kinh doanh trực tuyến như bán hàng qua mạng, cung cấp dịch vụ trực tuyến, đăng quảng cáo trực tuyến hay nhận thanh toán qua mạng thì bạn cần nộp thuế theo quy định.

Theo quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC Hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh:

“Điều 4: Nguyên tắc tính thuế
1. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN”.

Như vậy, cá nhân kinh doanh online có doanh thu trên 100 triệu đồng phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT phát sinh từ hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa của mình.

1. Các loại thuế mà cá nhân kinh doanh online phải đóng

– Thuế GTGT, thuế TNCN phải nộp đươc tính theo công thức sau:

Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế GTGT và tỷ lệ thuế TNCN áp dụng chi tiết đối với từng lĩnh vực, ngành nghề theo hướng dẫn tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 40/2021/TT-BTC. Theo đó, cá nhân kinh doanh online có hoạt động kinh doanh phát sinh từ việc phân phối và cung cấp hàng hóa thì:

  • Thuế GTGT= Doanh thu đã bao gồm thuế * 1%
  • Thuế TNCN = Doạnh thu đã bao gồm thuế * 0.5%

– Lệ phí môn bài được xác định trên mức doanh thu/năm như sau:

Lưu ý: Lệ phí môn bài không áp dụng với người bán hàng không thường xuyên, địa điểm không cố định hoặc có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm, theo khoản 2 điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Doanh thu/năm Lệ phí môn bài/năm
Trên 500 triệu đồng 1.000.000 đồng
Trên 300 – 500 triệu đồng 500.000 đồng
Trên 100 đến 300 triệu đồng 300.000 đồng

2. Các hình thức kê khai thuế đối với cá nhân kinh doanh online

Cá nhân kinh doanh có thể lựa chọn nộp thuế theo phương pháp kê khai; nộp thuế theo từng lần phát sinh hoặc nộp thuế theo phương pháp khoán.

Phương pháp kê khai áp dụng cho cá nhân kinh doanh quy mô lớn hoặc cá nhân kinh doanh chưa đáp ứng quy mô lớn nhưng lựa chọn kê khai theo phương pháp này, cá nhân kinh doanh thực hiện kê khai thuế theo tháng trừ trường hợp cá nhân kinh doanh mới ra kinh doanh và cá nhân kinh doanh đáp ứng các tiêu chí khai thuế theo quý và lựa chọn khai thuế theo quý.

Phương pháp khai thuế theo từng lần phát sinh áp dụng đối với cá nhân kinh doanh không thường xuyên và không có địa điểm kinh doanh cố định. Kinh doanh không thường xuyên được xác định tùy theo đặc điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh của từng lĩnh vực, ngành nghề và do cá nhân tự xác định để lựa chọn phương pháp khai thuế phù hợp.
Phương pháp khoán được áp dụng đối với cá nhân kinh doanh không thuộc trường hợp nộp thuế theo phương pháp kê khai và không thuộc trường hợp nộp thuế theo từng lần phát sinh.

Cá nhân kinh doanh có các hành vi: không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không khai thuế, không xuất hóa đơn giá trị trên 200.000 đồng, ghi trên hóa đơn số tiền thấp hơn giá trị thanh toán thực tế hoặc sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp nhằm làm giảm số tiền thuế phải nộp, ,.. .sẽ bị xử phạt các mức khác nhau, từ cảnh cáo đến phạt tiền, cơ quan thuế sẽ truy thu số tiền thuế chưa được kê khai, phạt chậm nộp hoặc nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vì vậy, nếu bạn đang kinh doanh online, bạn cần phải tìm hiểu và tuân thủ quy định thuế của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh của mình. Để tránh các rủi ro về pháp lý và tài chính trong tương lai.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia pháp lý hoặc những dịch vụ tư vấn thuế trực tuyến. Chương trình OnlineTaxCoach, chương trình tư vấn từ chuyên gia để giúp bạn kiểm soát thuế và đảm bảo việc kinh doanh của bạn được thực hiện đúng quy định.