Cá nhân kinh doanh lưu động phải kê khai và nộp thuế như thế nào?

Hiện nay, việc hoạt động kinh doanh của cá nhân đang phổ biến với rất nhiều hình thức khác nhau, trong đó có hoạt động kinh doanh lưu động (không có địa điểm kinh doanh cố định, tức là nơi cá nhân tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh như địa điểm giao dịch, cửa hàng, cửa hiệu, nhà xưởng, nhà kho, bến, bãi hoặc địa điểm tương tự khác.).

Nếu bạn đang là cá nhân kinh doanh theo hình thức này, bạn cũng là đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân nếu mức doanh thu từ 100 triệu/năm trở lên theo quy định của pháp luật. Vậy cá nhân kinh doanh lưu động sẽ được xác định thuộc trường hợp đóng thuế như thế nào, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số quy định pháp luật cụ thể về việc kê khai và nộp thuế .

Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư 40/2021/TT-BTC, cá nhân kinh doanh lưu động là trường hợp cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh.

Theo đó, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh không bắt buộc phải thực hiện chế độ kế toán, nhưng phải thực hiện việc lưu trữ hóa đơn, chứng từ, hợp đồng, hồ sơ chứng minh hàng hóa, dịch vụ hợp pháp và xuất trình kèm theo hồ sơ khai thuế theo từng lần phát sinh. Đồng thời, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo từng lần phát sinh thực hiện khai thuế khi hoạt động kinh doanh có phát sinh mức doanh thu chịu thuế.

Như vậy, đối với cá nhân kinh doanh lưu động nếu đủ điều kiện thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo từng lần phát sinh. Việc nộp hồ sơ được thực hiện như sau:

• Thời điểm kê khai nộp thuế: kê theo thuế khi có phát sinh doanh thu chịu thuế

• Hồ sơ gồm có:

(1) Tờ khai thuế;

(2) Bản sao hợp đồng kinh tế cung cấp hàng hóa, dịch vụ;

(3) Bản sao biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng;

(4) Bản sao tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

• Nơi nộp hồ sơ khai thuế: Chi cục Thuế quản lý trực tiếp nơi cá nhân phát sinh hoạt động kinh doanh.

• Thời hạn nộp thuế: cá nhân phải nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế và phải nộp tiền thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Về cách thức nộp hồ sơ, hiện nay cá nhân kinh doanh có thể nộp hồ sơ khai thuế trực tiếp hoặc thực hiện online thông qua trang web của tổng cục thuế (thuedientu.gdt.gov.vn) hoặc ứng dụng trên điện thoại (Etax Mobile).

Như vậy, cá nhân kinh doanh lưu động nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định nêu trên thì sẽ phải kê khai thuế theo từng lần phát sinh. Trường hợp cá nhân kinh doanh có phát sinh thuế không thực hiện sẽ bị truy thu và xử phạt hành chính về hành vi không kê khai nộp thuế hoặc chậm nộp, kèm theo đó là số tiền chậm nộp với mức tỷ lệ mà luật đã quy định.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc kê khai nộp thuế TNCN, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của OnlineTaxCoach để được hỗ trợ trực tiếp nhé.