Bán hàng online bị truy thu thuế phải làm thế nào?

BÁN HÀNG ONLINE BỊ TRUY THU THUẾ PHẢI LÀM THẾ NÀO?

Bạn Minh Anh gửi câu hỏi cho chương trình OnlineTaxCoach như sau:

“Mình bị truy thu thuế từ 01/2018 đến nay từ shopee. Hiện đã khai đủ doanh số từ shopee, vẫn đang chờ thông báo con số chính xác phải đóng từ cục thuế (10 ngày rồi). Xin hỏi khi có con số phải đóng mình có phải đăng ký giấy phép kinh doanh hay không, hay chỉ cần đóng thuế bằng tư cách cá nhân kinh doanh khi được cấp MST thôi ? Xin cảm ơn.”

Thời gian gần đây, cơ quan thuế đẩy mạnh hoạt động rà soát, truy thu thuế đối với hoạt động kinh doanh online trên các nền tảng số, nhiều người bán hàng online cũng giống như bạn Minh Anh, đã được cơ quan thuế mời lên làm việc để giải trình về hoạt động kinh doanh của mình. Về vấn đề này, chuyên gia của chương trình OnlineTaxCoach giải đáp cho bạn như sau:

1. Cá nhân kinh doanh online có phải nộp thuế không?

Theo quy định tại Điều 4, Thông tư 40/2021/TT-BTC Hướng dẫn thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh:

“Điều 4. Nguyên tắc tính thuế

2. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN.”

Như vậy, cá nhân kinh doanh online có doanh thu trên 100 triệu đồng phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống không phải nộp hai loại thuế này.

Cụ thể, thuế GTGT và thuế TNCN mà cá nhân kinh doanh online phải nộp:

  • Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế * 1%
  • Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế * 0.5%

2. Khi nào thì cá nhân kinh doanh online bị truy thu thuế?

Cá nhân kinh doanh online không khai báo đầy đủ, chính xác doanh thu từ hoạt động kinh doanh trực tuyến hoặc có các hành vi nộp thuế đúng hạn hoặc không nộp đầy đủ số tiền thuế phải nộp, khai báo sai thông tin thì cơ quan thuế có thể tiến hành kiểm tra, rà soát xác minh thuế và yêu cầu cá nhân kinh doanh online nộp thuế bổ sung hoặc truy thu thuế nếu có. Nếu cá nhân kinh doanh online không tuân thủ quy định thuế sẽ bị xử phạt hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi vi phạm của bạn thuộc về loại tội phạm về thuế.

Nếu bạn đã bị truy thu thuế từ 01/2018 đến nay từ Shopee và đang chờ thông báo con số phải đóng từ cơ quan thuế thì sau khi bạn nhận được thông báo này, bạn cần phải xác định chính xác loại hình kinh doanh của mình để lựa chọn phương pháp kê khai thuế phù hợp. Trong trường hợp bạn đăng ký tài khoản bằng thuê bao di động hoặc bán hàng trên Shopee dưới hình thức cá nhân, bạn vẫn có thể đóng thuế bằng tư cách cá nhân kinh doanh khi được cấp Mã số thuế (MST) hoặc đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập công ty và tiến hành đóng thuế phát sinh cho hoạt động kinh doanh của mình.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia pháp lý hoặc những dịch vụ tư vấn thuế trực tuyến. Chương trình OnlineTaxCoach, chương trình tư vấn từ chuyên gia để giúp bạn kiểm soát thuế và đảm bảo việc kinh doanh của bạn được thực hiện đúng quy định.