5 típ danh cho bán hàng online khi bị thuế mời lên làm việc

Nếu bạn đang kinh doanh online mà chưa đăng ký kinh doanh và nộp thuế đúng quy định, thì luôn có khả năng bị cơ quan thuế mời lên làm việc bất cứ lúc nào. Đây là một tình huống khó khăn và cần phải được xử lý đúng cách, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để đối mặt với cơ quan thuế.

Vì vậy, trong bài viết này, OnlineTaxCoach sẽ chia sẻ với bạn 5 tips dành cho bán hàng online khi bị thuế mời lên làm việc.

Tip 1, Bạn nên đối diện và hợp tác với cơ quan thuế

Đầu tiên, quan trọng là bạn cần đối diện với tình huống này và hợp tác với cơ quan thuế. Đừng trốn tránh hoặc từ chối làm việc với họ. Thay vào đó, hãy trả lời các yêu cầu của cơ quan thuế một cách trung thực và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và trong thời hạn yêu cầu. Vì cơ quan thuế đã năm được tất cả các thông tin giao dịch của bạn thông qua thông tin từ các sàn TMĐT, ngân hàng gửi về. Việc bạn kê khai không chính xác có thể dẫn đến việc cơ quan thuế sẽ đưa hành vi của bạn vào hành vi khai sai, khai không đầy đủ các nội dung trong hồ sơ thuế. Điều này sẽ dẫn đến một khoản phạt không hề nhỏ cho bạn.

Tuy nhiên, để có thể đối diện và hợp tác, bạn cần phải chuẩn bị trước rất nhiều việc trước đó như rà soát lại các khoản thu nhập, kiểm tra sao kê ngân hàng, tra cứu quy định xem mình có vi phạm gì không? Nếu vi phạm thì có khả năng bị phạt bao nhiêu tiền, v.v. Khi nắm trước quy định rồi, bạn mới có thể trao đổi làm việc với cơ quan thuế. Nếu Bạn thấy việc này quá khó khăn với mình thì có thể tìm sự trợ giúp từ chuyên gia tư vấn thuế hoặc hỏi kinh nghiệm của những người khác.

Típ 2, xác định nguyên nhân vì sao Bạn chưa kê khai thuế

Bạn cần phải xác định rõ nguyên nhân tại sao bạn chưa kê khai thuế đúng quy định. Có thể là do thiếu hiểu biết về quy định thuế, hoặc có thể là do lỗi kỹ thuật hoặc quên sót. Việc này sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ các lý do vừa hợp lý vừa hợp tình và đưa ra lời giải thích phù hợp khi làm việc với cơ quan thuế. Cơ quan thuế có thể áp dụng những tình tiết giảm nhẹ cho bạn.

Tip 3, tìm hiểu về quy định thuế liên quan đến kinh doanh online

Kinh doanh online đang là một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng đi kèm với nhiều quy định thuế phức tạp. Bạn cần phải tìm hiểu về các quy định thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh online của bạn, bao gồm các loại thuế áp dụng, các hạn chế và nghĩa vụ pháp lý của bạn. Việc này giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của bạn và cách giải quyết vấn đề.

Tip 4, chuẩn bị tài liệu và dữ liệu kế toán cần thiết

Bạn cần phải chuẩn bị tài liệu và dữ liệu kế toán cần thiết để xác minh lại hoạt động kinh doanh của bạn. Điều này bao gồm việc thu thập các hóa đơn, chứng từ, hợp đồng và các dữ liệu khác có liên quan. Trường hợp cơ quan thuế yêu cầu cung cấp sao kê, bạn phải nắm được những nội dung nào không phải là doanh thu được chuyển vào tài khoản ngân hàng của bạn, để kịp thời giải trình.

Tip 5, hỗ trợ từ luật sư và chuyên gia thuế

Nếu cảm thấy cần thiết, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia pháp luật hoặc kế toán để đảm bảo quá trình xử lý với cơ quan thuế diễn ra đúng quy trình và đúng quy định pháp luật. Với kinh nghiệm của chuyên gia, họ có thể tư vấn cho bạn giải pháp giúp bạn tối ưu thuế và giảm thiểu tối đa mức phạt mà bạn có khả năng phải gánh chịu dựa vào kinh nghiệm thực tế của họ.

Sau khi làm việc với cơ quan thuế, bạn nên nghiêm túc tìm hiểu về quy định thuế và kinh doanh, để đảm bảo hoạt động kinh doanh của bạn tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Bạn có thể tìm hiểu thông tin từ cơ quan thuế, các trang web chính thức của các cơ quan nhà nước có đuôi gov.vn.

Chương trình OnlineTaxCoach, chương trình tư vấn từ chuyên gia để giúp bạn tối ưu thuế phải nộp và đảm bảo việc kinh doanh của bạn được thực hiện đúng quy định.